Mẫu Lan can đá

Lan can đá tự nhiên hay tường rào đá là phần bao bọc khuôn viên cho một một công trình kiến trúc đá mỹ nghệ như: Lăng mộ đá gia đình, dòng họ; Đình làng, Chùa, Từ đường; Khu di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh,… hay quý khách hàng, độc giả thường bắt gặp tại các khuôn viên sân vườn, khu vui chơi giải trí.

ĐÁ MỸ NGHỆ CHIẾN CẢNH là đơn vị tư vấn, thiết kế và thi công LAN CAN ĐÁ TỰ NHIÊN hàng đầu tại Làng nghề Đá mỹ nghệ Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình hiện nay.

Thiết kế Lan can đá tự nhiên

Để lan can đá chắc chắn và bền đẹp thì cần có cấu tạo và thiết kế hoàn chỉnh bao gồm các chi tiết như sau:

Phần chân đế: phần này luôn là phần móng chịu lực cho bất kỳ vật dụng phong thuỷ hay kiến trúc tâm linh nào. Vì vậy mà phần chân thường có kích thước lớn hơn các phần còn lại và được xây dựng một cách chắc chắn để giữ cân bằng và chịu lực tốt hơn. Phần chân cũng được thiết kế sao cho phù hợp với các phần còn lại của lan can. Ví dụ khu lan can tường bao quanh cao 81cm thì kích thước phần chân đế sẽ là 25cm.

Mẫu Lan can đá đẹp và phổ biến nhất hiện nay
Mẫu Lan can đá đẹp và phổ biến nhất hiện nay của Đá mỹ nghệ Chiến Cảnh Ninh Bình

Phần thân lan can: thân lan can đá tường bao đá chính là những tấm bưng đá liền khối hoặc các con song tiện bằng đá với những hoa văn phong thuỷ đẹp. Các tấm bưng đá hoặc con song sẽ được cố định bằng các cột đá ở hai bên. Ngoài ra trên phần thân lan can còn có các tay vịn bo lan can để gắn kết các phần của lan can và giúp chúng bền vững mãi với thời gian.

Phần cột đá: phần cột đá để tăng tính gắn kết, cố định và vững chắc cho tường rào đá. Trên đỉnh các cột đá thường được trang trí thêm các nụ hoa sen để tăng tính thẩm mỹ cho cả công trình.

Một số mẫu hoa văn Lan can đá

Lan can đá Tứ Quý

Tứ Quý là hoa văn quen thuộc của các công trình kiến trúc tại Việt Nam. Tứ Quý là bốn loại cây cảnh Tùng Cúc Trúc Mai đại diện cho bốn mùa Đông Thu Hè Xuân. Lan can đá Tứ Quý thường là các tấm bưng với hoạ tiết chạm trổ cảnh sắc thiên nhiên với bốn loại cây này và được xếp theo thứ tự liền kề nhau.

Lan can đá Tứ Linh

Bên cạnh Tứ Quý thì Tứ Linh cũng là một hoa văn phổ biến trong văn hoá Á Đông. Nếu Tứ Quý là bốn loại cây thì Tứ Linh là bốn loài vật linh thiêng trong truyền thuyết. Đó là Long Lân (Ly) Quy Phương (Phụng). Lan can đá Tứ Linh cũng có cấu trúc giống với lan can đá Tứ Quý. Nếu là bậc thêm thường sẽ kết hợp thêm tượng rồng đá tạo thêm sự hài hoà cho tổng thể công trình.

Lan can đá chạm đầm sen

Hoa sen luôn là một loài hoa cao quý tượng trưng cho sự thanh cao, thoát tục, nhẹ nhàng, thư giãn. Các mẫu lan can đá chạm đầm sen thường được dùng trong kiến trúc Phật giáo thì các đức Phật thường thượng tọa trên đài sen.

Hoa sen cũng là một loài hoa đẹp biểu trưng cho Việt Nam với ý nghĩa gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn. Vì vậy các tường rào đá đầm sen cũng là một mẫu dậu đá phổ biến, quen thuộc và gần gũi với nhiều người dân.

Lan can đá chữ thọ

Lan can đá chữ thọ là một mẫu dậu đá được sử dụng phổ biến trong nhiều công trình lăng mộ đá. Các mẫu hàng rào này thường được khắc chữ Thọ bên trong khung tròn. Hán tự này mang ý nghĩa tốt đẹp nên còn phù hợp với tất cả các kiến trúc từ tâm linh đến dân dụng khác.

Lan can con tiện đá

Lan can con tiện là mẫu lan can truyền thống được sử dụng phổ biến tại nhiều nơi. Thay vì là phần bưng đá với những hoa văn chạm khắc tinh xảo thì lan can con tiện chỉ có các con tiện lan can đá ( hay còn gọi là lục bình đá ) được tiện đồng đều. Đây là một mẫu lan can đẹp và đơn giản cho các công trình.

Kích thước Lan can đá tự nhiên

Một số kích thước tiêu chuẩn cho các mẫu lan can được sử dụng rộng rãi gần đây như:

  • Lan can cho khu vực nhà thờ, đình làng, chùa miếu sẽ có độ cao từ 167cm đến 230cm.
  • Lan can cho khu lăng mộ có độ cao từ 75cm đến 107cm.
  • Dậu đá cho những lăng mộ đá độc lập thường có chiều cao từ 45cm đến 81cm.

Các kích thước này đều được canh theo tiêu chuẩn của thước lỗ ban phong thuỷ và điều chỉnh cho phù hợp với kích thước tổng thể của khu vực.

TOP 100+ Mẫu Lan can bằng đá đẹp hiện nay

ZALO - ĐÁ MỸ NGHỆ CHIẾN CẢNH NINH BÌNH